TRANG CHỦ BẤT ĐỘNG SẢN PHONG THỦY CHỨNG KHOÁN KHO HỌC LIỆU DIỄN ĐÀN THÔNG BÁO
TƯ VẤN GHI DANH
Yahoo Messenger

BỘ PHẬN HỌC VỤ
Yahoo Messenger

Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM
Tin tức
Biết luật để tránh rủi ro khi giao dịch mua bán bất động sản
Việc mua nhà, đất thường phải trải qua rất nhiều khâu, trong đó các tranh chấp, kiện cáo có thể phát sinh ở bất cứ ở khâu nào. Qua trao đổi, các luật sư khuyên người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, đọc kỹ các điều khoản hợp đồng để tránh những rắc rối về sau. -----------

CafeLand – Việc mua nhà, đất thường phải trải qua rất nhiều khâu, trong đó các tranh chấp, kiện cáo có thể phát sinh ở bất cứ ở khâu nào. Trao đổi với CafeLand về vấn đề này, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, khuyên người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, đọc kỹ các điều khoản hợp đồng để tránh những rắc rối về sau.

Biết luật để tránh rủi ro

Có nhiều yếu tố cần quan tâm khi mua nhà đất. Tuy nhiên, để chọn được một sản phẩm nhà đất hợp pháp và hạn chế nguy cơ kiện tụng về sau, người mua nhà cần lưu ý những gì, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Hiện nay, việc mua bán nhà đất đã thuận lợi hơn rất nhiều với các quy định pháp luật mới như Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro khi nhận chuyển nhượng, người dân cần thận trọng tìm hiểu thông tin, hiểu biết luật pháp. Chẳng hạn, không nhận chuyển nhượng khu đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, chỉ nên mua nhà, đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần chú ý đối với trường hợp đất thuộc sở hữu chung. Nếu quyền sử dụng đất là tài sản của vợ chồng thì phải có chữ ký xác nhận của cả hai người. Khi quyền sử dụng đất được cấp chung cho hộ gia đình thì cần được sự đồng ý của các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên. Đối với trường hợp đất là di sản thừa kế thì hàng thừa kế phải ký vào biên bản thỏa thuận đối với di sản thừa kế trước khi ký hợp đồng đặt cọc.

Về hình thức hợp đồng, theo quy định Luật Đất đai 2013, khi thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, các bên cần phải làm thủ tục công chứng, chứng thực thì hợp đồng mới có hiệu lực pháp luật.

Mua nhà là cả một quá trình, trải qua nhiều khâu như đặt cọc, trả tiền, làm thủ tục mua bán,… Theo luật sư, những tranh chấp, kiện cáo thường phát sinh ở những khâu nào trong quá trình đó?

- Việc phát sinh tranh chấp khi mua bán nhà đất có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên, giai đoạn thường phát sinh tranh chấp gồm:

Thứ nhất, giai đoạn đặt cọc cho hợp đồng mua bán.

Thực chất việc đặt cọc là một biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự của người mua. Khi các bên đã đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết, trách nhiệm và hậu quả pháp lý sẽ phát sinh. Trong đó, khi người mua từ chối giao kết hợp đồng đặt cọc sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó.

Trên thực tế, nhiều khi hai bên ký hợp đồng đặt cọc nhưng lại không lập thành hợp đồng, hoặc lập hợp đồng không có người làm chứng hoặc công chứng. Khi một trong hai bên từ chối giao kết hợp đồng thì lại không có bằng chứng để giải quyết tranh chấp, nên bên bị từ chối thường bị yếu thế trong trường hợp này.

Thứ hai, giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán.

Có nhiều trường hợp ký kết hợp đồng mua bán thông qua người được ủy quyền. Nhưng người mua do thiếu hiểu biết pháp luật đã không tìm hiểu kỹ về người được ủy quyền, đã ký kết hợp đồng với người không có quyền đại diện xác lập hay người đại diện xác lập thực hiện vượt quá phạm vi đại diện. Đối với cả hai trường hợp này, hợp đồng trên đều không làm phát sinh quyền nghĩa vụ của các bên và bị vô hiệu hoàn toàn hoặc vô hiệu từng phần.

Ngoài ra, một tranh chấp thường gặp phải nhất trong giai đoạn ký kết hợp đồng là việc hai bên ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng viết tay. Theo quy định của Luật đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.

Luật sư có thể cho biết thêm hiện nay pháp luật quy định như thế nào về việc đặt cọc? Người mua nên đặt cọc với số tiền bao nhiêu là hợp lý để hạn chế mức thiệt hại nếu hủy không mua nữa?

- Về hình thức hợp đồng đặt cọc, có thể viết tay hoặc đánh máy, có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng. Người mua nên có người làm chứng hợp đồng đặt cọc. Nội dung hợp đồng đặt cọc nên thể hiện rõ số tiền đặt cọc là bao nhiêu, sẽ giao số tiền còn lại sau khi hợp đồng được công chứng, đồng thời nêu thời gian cụ thể hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi giao kết hợp đồng thường không có quy định người mua cần đặt cọc số tiền bao nhiêu mà tùy thuộc vào sự thỏa thuận của bên bán và bên mua. Như vậy, người mua nhà nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định đặt cọc, và khi đã đặt cọc thì chú ý trong thời gian bao lâu phải ký hợp đồng chuyển nhượng công chứng để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng.

Còn trường hợp mua nhà, đất bằng giấy viết tay thì sao, thưa luật sư?

Hiện nay, pháp luật quy định việc mua nhà, đất cần phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, việc mua bán bằng hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý, người mua không thể dựa vào hợp đồng viết tay để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên mình cũng như khi có tranh chấp thì thường rơi vào thế yếu.

Nhà đất là tài sản lớn, nên khi mua nhà, để tránh các rủi ro không đáng có, người mua nên ký hợp đồng có công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến bước sang tên chủ sở hữu thì cần lưu ý những gì? Có nên giao giấy tờ cho bên bán đi làm sổ hay tự mình đi làm thì tốt hơn?

Theo quy định của luật đất đai hiện hành, Ủy ban nhân dân tỉnh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp để cấp loại giấy tờ này cho người dân.

Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Việc bên bán hay bên mua đăng ký thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Theo quy định Bộ luật Dân sự thì bên mua có nghĩa vụ đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Mua bất cứ sản phẩm bất động sản nào, người mua đều muốn giao dịch thuận lợi. Nếu đưa ra lời khuyên cho họ, luật sư sẽ nói gì?

Khi thực hiện xong hợp đồng mua bán, để đảm bảo an toàn pháp lý cho mình, người mua nên yêu cầu người bán thực hiện ngay thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho mình hoặc có thể tự mình thực hiện thủ tục trên. Khi ký kết xong hợp đồng chuyển nhượng, bên mua cần nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc sau đó làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà người mua cần thận trọng kiểm tra kỹ các thông tin về đất, nhà, tra cứu thông tin quy hoạch, nguồn gốc sử dụng đất như đất thuộc sở hữu chung, thừa kế, tặng cho, người bán có quyền ký kết hợp đồng mua bán đất.

Hợp đồng cần phải có công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. Đối với nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người mua nên tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến luật sư trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Xin cảm ơn luật sư.

Thịnh Châu (thực hiện)

-----------

Khóa học bất động sản IEFA


Các tin đã đăng trước đó

Các thông báo đã đăng trước ngày:   
Xem tất cả thông báo
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Shophouse là gì? Đặc điểm của mô hình Shophouse(07/03)
Shophouse là một loại hình bất động sản kết hợp nhiều tính năng & mục đích sử dụng, Shophouse đã phát triển từ rất lâu trên thế giới từ những năm đầu thế kỷ 19 đã xuất hiện các ngôi nhà phố thương mại ở các khu thị trấn và trung tâm thành phố.------- ... chi tiết
Bungalow là gì? Đặc điểm của Bungalow(07/03)
BUNGALOW là một trong những loại hình nhà ở khá phổ biến trên thế giới. Mô hình Bungalow phát triển mạnh ở những khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp và trở thành điểm lưu trú hấp dẫn của nhiều du khách.---- ... chi tiết
RESORT là gì? Yếu tố tạo thành RESORT(07/03)
RESORT là gì? Yếu tố tạo thành RESORT? và các tiêu chuẩn đánh giá 1 khu RESORT theo từng phân cấp khác nhau? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời hết các câu hỏi xoay quanh RESORT. ---------- ... chi tiết


CHỨNG KHOÁN - VÀNG - NGOẠI HỐI
Chương trình học Phương pháp luận sáng tạo(26/02)
Học phí: 800.000 đồng/khóa Ưu đãi học viên đăng ký trước ngày khai giàng: giảm 50% Học viên cũ của Viện IEFA: chỉ còn 250.000 đồng/khóa Lịch khai giảng: xem chi tiết tại www.daihochcm.edu.vn ------------------------ ... chi tiết
Chương trình học-Phương pháp luận SÁNG TẠO (TRIZ) - cơ bản(26/02)
Học phí: 800.000 đồng/khóa Ưu đãi học viên đăng ký trước ngày khai giàng: giảm 50% Học viên cũ của Viện IEFA: chỉ còn 250.000 đồng/khóa Lịch khai giảng: xem chi tiết tại www.daihochcm.edu.vn ------------------------ ... chi tiết
Còn cơ hội gom cổ phiếu giá rẻ trong quý III?(06/07)
Để bảo toàn lợi nhuận trong giai đoạn tăng trưởng 6 tháng đầu năm, theo chia sẻ một nhà môi giới kinh nghiệm thì đây là thời điểm mà các nhà đầu tư cần nâng cao tiêu chuẩn lựa chọn cổ phiếu để đón cơ hội khi thị trường điều chỉnh. ---- ... chi tiết


SÀN GIAO DỊCH THỰC NGHIỆM
Chuyện người bán sữa bò rong và 6 bài học kinh điển ai cũng cần biết(24/08)
Một vị khách mua sữa bò, người bán hàng rong nói “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”. Vị khách lập tức mua 3 chai làm 3 lần và đắc ý vì tưởng mình đã lời… ----------------- ... chi tiết
99 % dân bất động sản trắng tay vì những lý do này(17/03)
............hãy chọn cho mình cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất để cố gắng đảm bảo 1 ngày có 2 khách hàng tiềm năng quan tâm tới dự án của bạn......... ... chi tiết
Tay trắng có hai miếng đất Sài Gòn nhờ mạnh dạn đầu tư(17/03)
......tôi vẫn quyết định mua vì biết được thông tin về dự án nâng cấp và mở rộng đường Phạm Văn Bạch. Dù đưa ra từ năm 2002 nhưng đến lúc đó, dự án mở rộng đường này vẫn chưa được triển khai, tuy vậy tôi vẫn có niềm tin với đà phát triển của thành phố thì người ta không thể không thực hiện.... ... chi tiết


Xem tất cả các tin
Xem tất cả các tin
Xem tất cả các tin
TUYỂN DỤNG
Công tyTuyển vị trí
sàn bất động s3n vietpro 500 cộng tác viên bất động sản
sàn bất động s3n vietpro nhân viên kinh doanh và cộng tác viên bất động sản
Cty TNHH MTV Xây Dựng và Địa Ốc ĐÔ THỊ MIỀN ĐÔNG Cộng tác viên MG BĐS 0946 522 538
Cty TNHH MTV Xây Dựng và Địa Ốc ĐÔ THỊ MIỀN ĐÔNG Nhân viên kinh doanh + cộng tác viên.
  Cơ hội việc làm hấp dẫn
VĂN BẢN PHÁP LÝ
NGHỊ ĐỊNH 139/2017/NĐ-CP (24/12)
QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG; KHAI THÁC, CHẾ BIẾN, KINH DOANH KHOÁNG SẢN LÀM VẬT LIỆU XÂY DỰNG, SẢN XUẤT, KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG; QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG KỸ THUẬT; KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN, PHÁT TRIỂN NHÀ Ở, QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ VÀ CÔNG SỞ -------------- ... chi tiết
Biết luật để tránh rủi ro khi giao dịch mua bán bất động sản(19/02)
Việc mua nhà, đất thường phải trải qua rất nhiều khâu, trong đó các tranh chấp, kiện cáo có thể phát sinh ở bất cứ ở khâu nào. Qua trao đổi, các luật sư khuyên người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, đọc kỹ các điều khoản hợp đồng để tránh những rắc rối về sau. ----------- ... chi tiết
Nghị định 117/NĐ-CP - Thị trường nhà đất sẽ minh bạch, bền vững hơn(15/12)
Theo Nghị định 117/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, giới chuyên gia và DN bất động sản kỳ vọng thời gian tới thị trường sẽ minh bạch và phát triển bền vững hơn. ------ ... chi tiết


Xem tất cả các văn bản pháp lý
ĐĂNG NHẬP
LIÊN KẾT VÀNG
THỐNG KÊ
Số lượng truy cập : 343,523
Trực tuyến : 6
Số lượng thành viên 1584
ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
Webmail Bản quyền bởi
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CHỨNG KHOÁN - BẤT ĐỘNG SẢN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TPHCM
131 Cô Bắc, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM
(08) 62.741.667 - (08) 3507.2986 - (08) 3507.2987 - 09.33.75.95.95
Thiết kế bởi Fantipo
"